Y Tế và An Toàn

Nói chung, Úc là một điểm đến an toàn và du khách tận hưởng những trải nghiệm du lịch tự do xét về góc độ an toàn và an ninh cá nhân. Hệ thống chính trị ổn định, đường xá được bảo dưỡng tốt, tỷ lệ tội phạm thấp và tiêu chuẩn y tế cao làm cho Úc trở thành một quốc gia an toàn và tương đối dễ dàng để khám phá.

Y Tế và An Toàn

Theo lẽ thường, du khách có thể an toàn thưởng ngoạn những phong cảnh độc đáo của Úc – từ vùng hẻo lánh rộng lớn đến những bãi biển hoang sơ và những vùng đất nguyên thủy. Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các chuyến du lịch, dù trong hay ngoài nước, du khách luôn cần có sự phòng ngừa liên quan đến an toàn cá nhân và tài sản.

Ở đây, du khách sẽ tìm thấy thông tin thiết thực về cơ sở y tế và dịch vụ sẵn có, và các liên kết trang web để biết thêm thông tin chi tiết.

88

Bảo Hiểm Du Lịch & Dịch Vụ Y Tế

Du khách nên mua một hợp đồng bảo hiểm du lịch bao gồm bảo hiểm trộm cắp, thất lạc, tai nạn và y tế trước khi khởi hành. Nếu du khách dự định có những hoạt động mạo hiểm như lặn biển, đi bộ trong rừng hay đi đến những vùng xa xôi, hãy kiểm tra xem hợp đồng bảo hiểm của mình có bao gồm đầy đủ các hoạt động này hay chưa. Hãy nhớ mang theo thông tin chi tiết về hợp đồng bảo hiểm và số điện thoại liên lạc trong trường hợp khẩn cấp.

Hệ thống y tế công cộng của Úc được gọi là Medicare, và các bệnh viện của Úc cung cấp những phương tiện y tế và tiêu chuẩn chăm sóc đẳng cấp thế giới. Chính phủ Úc có thỏa thuận y tế đối ứng với một số nước, để điều trị y tế cần thiết trong khi du khách đi thăm Úc. Tuy nhiên, du khách nên kiểm tra tư cách hợp lệ của mình trước khi đi và có chế độ bảo hiểm thích hợp cho kỳ nghỉ của mình ở Úc.

Chủng Ngừa & Thuốc

Không có yêu cầu chủng ngừa đặc biệt khi du khách thăm nước Úc, trừ khi du khách đến từ hay đã đi qua một quốc gia có dịch bệnh sốt vàng da trong vòng 6 ngày trước khi đến Úc. Tuy nhiên, các quy định và lời khuyên y tế có thể thay đổi trong thời gian ngắn, vì vậy, du khách hãy hỏi bác sỹ của mình và xem trang web liên quan của Chính Phủ Úc trước khi khởi hành.

Thuốc men dùng cho cá nhân mang vào Úc đều bị kiểm soát và phải được khai báo khi du khách đến nơi. Chúng tôi khuyên du khách nên mang theo đơn thuốc hay một lá thư do bác sĩ viết trong đó nêu rõ những thông tin về tình trạng sức khỏe và loại thuốc mà du khách mang theo. Nếu du khách cần mua thuốc bán theo đơn trong thời gian ở Úc, thì đơn thuốc đó phải do bác sĩ ở Úc kê.

Du lịch Thuận Tiện cho Người Khuyết Tật

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã dành nhiều thời gian và nỗ lực cho việc đảm bảo rằng người khuyết tật cũng có thể tận hưởng những chuyến du lịch ở Úc. Chúng tôi có rất nhiều dịch vụ để phục vụ những du khách cần sự chăm sóc y tế hay các nhu cầu đặc biệt. Hãy cho đại lý du lịch biết về các yêu cầu cụ thể của du khách, hoặc ghé thăm các trang web dưới đây để giúp du khách chuẩn bị tốt trước khi đi.

 

Chống nắng

Vào mùa hè, ánh nắng ở Úc rất gắt và có thể làm da cháy nắng trong thời gian ngắn khoảng 15 phút. Vì vậy, chúng tôi khuyên du khách nên tự bảo vệ mình quanh năm, thậm chí trong cả những ngày trời nhiều mây.

Trong vài thập kỷ qua, Chính Phủ Úc đã dành rất nhiều thời gian và nỗ lực để truyền thông cho người dân Úc tự bảo vệ mình khỏi tia cực tím (UV) từ mặt trời, đây là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư da, căn bệnh ung thư được phát hiện phổ biến nhất ở Úc.

Hiện nay, tất cả trẻ em Úc đều dùng kem chống nắng và đội mũ rộng vành đi học. Rất nhiều các loại trang phục tắm được sản xuất sử dụng những nguyên liệu chống nắng.

Hãy “tận hưởng ánh nắng một cách thông minh” khi đi du lịch ở Úc và tự bảo vệ mình khỏi tác hại của ánh mặt trời bằng cách mặc những bộ đồ càng che kín càng tốt, thậm chí cả khi đi bơi; thường xuyên dùng kem chống nắng có khả năng chịu nước cao; đội mũ và đeo kính râm để bảo vệ mặt, mũi, cổ, tai và mắt; và nên ngồi trong bóng râm, không nên ngồi ngoài trời nắng.

Du khách nên thận trọng hơn trong thời điểm giữa trưa khi tia cực tím (UV) có cường độ mạnh nhất, và hãy uống nhiều nước để tránh mất nước.

Thông tin Cảnh Báo SunSmart UV của Chính Phủ Úc sẽ cho du khách biết khoảng thời gian phải cẩn thận nhất. Thông tin này có trên trang thời tiết của hầu hết các tờ báo ra hàng ngày và trên trang web của Nha Khí Tượng.

Hội Đồng Ung Thư Úc đã phát triển một loạt các sản phẩm chống nắng có chất lượng cao với giá cả hợp lý, gồm có: kính râm, quần áo chống tia cực tím (UV), kem chống nắng, nón mũ, chòi chống nắng, kính bơi, màn che, ô dù và mỹ phẩm, tất cả đều có sẵn trên mạng và tại các cửa hàng của Hội Đồng Ung Thư ở bang và vùng lãnh thổ, trung tâm mua sắm, hiệu thuốc và các cửa hàng bán lẻ trên khắp đất nước.

An Toàn Lướt Sóng & Sông Nước

Phần lớn người dân Úc sống gần bờ biển và đã từ lâu bãi biển là một nét đặc biệt của bản sắc Úc. Người dân Úc rất thích nước, và hàng ngày, có hàng nghìn người kéo đến bờ biển của Úc để bơi, lướt sóng, thư giãn và vui chơi. Tuy nhiên, những bãi biển xinh đẹp này có thể tiềm ẩn những mối nguy hiểm trong các dòng hải lưu mạnh, và tình trạng bãi biển có thể thay đổi đột ngột đối với những người không quen với chúng.

Những bãi biển nổi tiếng ở Úc thường có đội cứu hộ tình nguyện đi tuần từ Tháng Mười đến Tháng Tư; các vùng an toàn nhất để bơi lội được đánh dấu bằng các lá cờ đỏ và vàng. Hãy giữ an toàn và luôn bơi giữa các lá cờ này, và nên luôn luôn bơi cùng những người khác.

Nếu du khách có ý định đi lặn, hãy hỏi hãng điều hành hoạt động lặn ở địa phương hoặc liên hệ với Hiệp Hội Ngành Lặn ở bang mà du khách đang tham quan để biết thông tin về điều kiện, các quy định an toàn, giấy đăng ký, giấy phép và các yêu cầu đánh giá thợ lặn.

Động Vật Hoang Dã

Động vật hoang dã độc đáo và kỳ lạ của Úc là một trong những điểm hấp dẫn chính đối với du khách. Tuy nhiên, hãy thực hiện những lời khuyên thông thường và du khách sẽ không phải lo lắng nhiều về động vật hoang dã nguy hiểm của Úc.

Cá mập tấn công ở Úc là chuyện rất hiếm. Lưới chống cá mập ở các bãi biển của Úc ngăn chặn cá mập tấn công. Tuy nhiên, du khách vẫn có thể giảm nguy cơ cho mình bằng cách chỉ bơi trong khoảng giữa các lá cờ trên những bãi biển có nhân viên cứu hộ tuần tra, và không đi bơi một mình.

Cá sấu sinh sống tại các sông, cửa sông ven biển ở miền bắc Úc. Khi đi gần những nơi cư trú của cá sấu, hãy tuân theo những biển báo về an toàn và đừng bơi ở trong sông, vùng cửa sông, hồ sâu hoặc trong rừng đước. Luôn hỏi ý kiến chuyên gia về cá sấu trước khi cắm trại, đi câu cá hoặc đi thuyền.

Những con sứa biển (còn mệnh danh là “ong bắp cày biển”) thường xuất hiện ở vùng nước nhiệt đới từ tháng 11 đến tháng 4. Trong khoảng thời gian này, du khách chỉ có thể bơi trong hàng rào chống sứa, được dựng lên ở những bãi biển nổi tiếng nhất. Du khách cũng cần mặc áo bảo hộ khi bơi trong những khu vực này và luôn luôn tuân theo biển cảnh báo.

Ở Úc có rắn và nhện độc, nhưng hiếm khi bị chúng cắn và trường hợp nguy hiểm đến tính mạng là hy hữu. Khi đi trong rừng hay đi bộ đường dài, để tránh bị cắn, du khách nên mang giày bảo vệ và làm theo những lời khuyên thông thường. Nếu bị cắn, hãy tìm cứu trợ y tế ngay.

Du lịch ở các vùng xa xôi hẻo lánh

Các tuyến đường ở vùng hẻo lánh của Úc là một trong số hành trình lái xe hai cầu tuyệt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, lái xe trong các khu vực xa xôi và với địa hình gồ ghề của Úc đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Trước khi khởi động hành trình tới nơi hẻo lánh mà không có đội hộ tống, du khách hãy kiểm tra điều kiện đường xá, đảm bảo xe được trang bị tốt và có một tấm bản đồ tốt, có các đồ tiếp liệu bổ sung và kế hoạch hành động khi khẩn cấp. Hãy báo cho một người khác biết thời điểm bạn dự định sẽ trở về. Các thị trấn ở Úc thường cách xa nhau hàng trăm kilômét, vì vậy, du khách nên lên kế hoạch chuyến đi của mình. Du khách nên biết rằng điện thoại di động có thể ít được phủ sóng ở các vùng xa xôi hẻo lánh. Nếu chiếc xe của du khách bị hỏng ở khu vực xa xôi hẻo lánh, hãy luôn luôn ở bên chiếc xe của mình. Đây là quy tắc sống sót quan trọng nhất. Một số con đường không nên đi vào, trừ khi du khách đi theo đoàn được hộ tống.

Nếu đi bộ trong rừng hay đi bộ đường dài, du khách hãy kiểm tra độ dài và độ khó của con đường và xem xét việc thuê hướng dẫn viên người địa phương cho những chặng đi bộ dài và khó khăn. Hãy xem trang web Parks Australia để cập nhật những thông tin mới nhất về điều kiện đường xá và các mối nguy hiểm.

Thiên tai

Thỉnh thoảng, ở Úc có các “thiên tai” như cháy rừng, lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt, bão lớn và đôi khi có động đất và lở đất. Những hiện tượng này được xem như là một phần đặc trưng quốc gia của Úc và là một phần của chu kỳ tự nhiên của kiểu thời tiết ở Úc.

Rất nhiều các cơ quan ban ngành của Chính Quyền Úc đóng vai trò quan trọng trong các trường hợp khẩn cấp. Trong trường hợp cấp cứu y tế, trang web Cấp Cứu Y Tế của Chính Phủ Úc cung cấp thông tin cập nhật, các thông điệp y tế quan trọng và các hoạt động ứng phó với các vấn đề y tế.

Dịch Vụ Cứu Hộ Khẩn Cấp

000 là số điện thoại dành cho các dịch vụ cứu hộ khẩn cấp tại Úc. Tổng đài viên sẽ kết nối người gọi đến cảnh sát, xe cứu thương hay đội cứu hỏa. Bạn chỉ nên gọi 000 trong trường hợp khẩn cấp.