Thông tin về thị thực

Trừ khi du khách là công dân Úc hay New Zealand, du khách cần phải có thị thực để nhập cảnh vào Úc. Người có hộ chiếu New Zealand có thể xin thị thực ngay khi đến Úc. Những người có hộ chiếu của các nước khác đều phải xin thị thực trước khi khởi hành. Du khách có thể xin nhiều loại thị thực, như thị thực du lịch và thị thực làm việc trong kỳ nghỉ, tại Lãnh Sự Quán Úc gần nhất. Đối với một số loại thị thực, du khách cũng có thể nộp đơn xin trực tuyến.

Thông tin về thị thực

Có một số điều quan trọng du khách nên biết trước khi nộp đơn hoặc được cấp thị thực Úc. Những thông tin này gồm có: xin đúng loại thị thực, yêu cầu cho việc nộp đơn, nghĩa vụ của du khách trong thời gian ở Úc và tầm quan trọng của việc tuân thủ những điều kiện của thị thực.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập website của Bộ Di Trú và Công Dân Úc.

Thị thực du lịch

Thị thực du lịch là dành cho những người đến thăm Úc với mục đích nghỉ ngơi, tham quan, giao lưu, giải trí, thăm thân nhân, bạn bè hoặc các mục đích không làm việc và ngắn hạn. Có một số loại thị thực du lịch dành cho những người muốn đến Úc theo dạng khách du lịch. Hãy ghé thăm website của Bộ Di Trú và Công Dân Úc để biết về các điều kiện hợp lệ.

ETA (Du khách) (Mẫu đơn 976)
Thị thực được lưu trữ dưới dạng điện tử, dành cho các chuyến thăm ngắn hạn vào Úc trong vòng tối đa 3 tháng. Dành cho những người có hộ chiếu của một số quốc gia và khu vực, sinh sống bên ngoài nước Úc.

Thị thực điện tử (Mẫu đơn 651)
Thị thực được lưu giữ dưới dạng điện tử, dành cho các chuyến thăm tới Úc với mục đích du lịch hay kinh doanh trong vòng tối đa 3 tháng. Dành cho những người có hộ chiếu của Liên Minh Châu Âu và một số nước Châu Âu, sinh sống bên ngoài nước Úc.

Thị thực du lịch (Mẫu đơn 676)
Thị thực tạm thời cho phép lưu ở Úc trong vòng tối đa 3 hoặc 6 hoặc 12 tháng. Có thể nộp đơn xin thị thức từ bên ngoài nước Úc hay khi đang ở Úc. Một số khách du lịch hội đủ điều kiện để có thể nộp đơn xin thị thực Du Lịch trực tuyến theo mẫu e676.

Thị thực Du Lịch theo diện thăm thân nhân có người nhà bảo lãnh (Mẫu đơn 679)
Dành cho những người đi thăm thân nhân ở Úc, thời gian được lưu lại tối đa là 12 tháng. Diện này phải có người bảo lãnh chính thức là công dân Úc hay thường trú nhân Úc.

Những người không phải công dân Úc đến từ một số quốc gia được phép quá cảnh qua Úc mà không cần phải có thị thực. Nếu không đủ điều kiện quá cảnh mà không cần thị thực, quý vị sẽ cần phải xin thị thực Quá Cảnh.

Thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ

Các chương trình Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ, và Làm Việc và Nghỉ Lễ khuyến khích trao đổi văn hóa và tạo mối quan hệ gần gũi giữa các quốc gia để cho những người trẻ tuổi có một kỳ nghỉ kéo dài và cũng có một công việc ngắn hạn. Có hai loại thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ:

Thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ (Mẫu đơn 417)
Dành cho công dân Bỉ, Canada, Cộng hòa Síp, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hồng Kông, Cộng hòa Ireland, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malta, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Đài Loan và Vương Quốc Anh.

Thị thực Làm Việc Trong Kỳ Nghỉ (Mẫu đơn 462)
Dành cho người nộp đơn từ các nước Bangladesh, Chile, Indonesia, Iran, Malaysia, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ có thị thực nghỉ lễ và làm việc tại Úc.

Bộ Di Trú và Công Dân Úc đã phát hành một số tờ thông tin. Những tờ này cung cấp thông tin về các lựa chọn cư trú ngắn hạn ở Úc gồm có các chương trình Làm Việc trong Kỳ Nghỉ, Làm Việc và Nghỉ Lễ, và thông tin việc làm ở Úc.

Thị thực du học

Đây là loại thị thực đặc biệt dành cho những sinh viên muốn học ở Úc và dành cho phụ huynh, người thân hay người giám hộ của sinh viên đang học tập tại Úc.

Thị thực du học có 8 mẫu đơn tùy thuộc vào quốc gia cấp hộ chiếu và chương trình học. Hãy kiểm tra với Cơ Quan Chính Phủ Úc về cách thức xin thị thực đúng với hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Thị thực Đào Tạo diện Bảo Lãnh dành cho những ai muốn đến Úc theo một chương trình phát triển nghề nghiệp hoặc theo học các khóa đào tạo tại nơi làm việc.

Thị Thực Du Lịch Điện Tử

Thị Thực Du Lịch Điện Tử (ETA) cho phép đến Úc du lịch hoặc công tác ngắn hạn trong tối đa 3 tháng. ETA có sẵn cho những người có hộ chiếu từ hơn 30 quốc gia, vùng và địa điểm. Hãy kiểm tra trang web của Bộ Di Trú và Công Dân Úc để biết thêm về các điều kiện hợp lệ.
Thị thực điện tủ

Thị thực điện tử cho phép du khách vào Úc với mục đích du lịch hoặc làm việc tối đa 3 tháng. Thị thực điện tử được cấp miễn phí và có sẵn cho những người có hộ chiếu của Liên Minh Châu Âu và một số nước Châu Âu. Hãy kiểm tra trang web của Bộ Di Trú và Công Dân Úc để biết thêm về các điều kiện hợp lệ.
Gia hạn thời hạn lưu trú ở Úc

Nếu bạn đã ở Úc và có Thị Thực Du Lịch Điện Tử ETA (Du khách) (mẫu đơn 976), Thị thực điện tử (mẫu đơn 651), Thị thực du lịch e676, hoặc thị thực du lịch dạng bản giấy (mẫu đơn 676) hợp lệ với thời hạn lưu trú 3 tháng hay ít hơn, thì bạn có thể gia hạn thời hạn lưu trú ở Úc đến tối đa là 6 tháng. Hãy kiểm tra trang web của Bộ Di Trú và Công Dân Úc để biết thêm chi tiết.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng thông tin này có thể thay đổi theo từng giai đoạn mà không cần thông báo trước, và bạn nên xem trang web của Sở Di Trú và Công Dân Úc để có những thông tin cập nhật nhất.

Hải Quan và Kiểm Dịch của Úc

Luật hải quan Úc không cho phép du khách mang vào Úc các loại ma túy, thuốc có chứa steroid, vũ khí, súng cầm tay và những loài động vật hoang dã được bảo vệ. Một số đồ thông thường như thực phẩm tươi sống hay đồ hộp, trái cây, trứng, thịt, các loại thực vật, hạt giống, da thú và lông thú cũng đều bị cấm. Luật không giới hạn số tiền được mang theo, nhưng nếu mang trên 10.000 đôla, du khách cần phải khai báo. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập trang web của Trung Tâm Hải Quan và Bảo vệ Biên Giới Úc tại và Sở Kiểm Tra và Kiểm Dịch Úc tại Sở Kiểm Tra và Kiểm Dịch Úc tại.

Bộ Di Trú và Công Dân có trách nhiệm cấp thị thực cho những người muốn đến thăm, làm việc, học tập và sinh sống tại Úc. Bộ này có trách nhiệm quản lý việc xuất nhập cảnh và cư ngụ hợp pháp và có trật tự của mọi người tại Úc, bao gồm cả hoạt động an ninh biên giới hiệu quả. Bộ có trách nhiệm cung cấp thông tin, các mẫu đơn di cư vào Úc, và các thông tin về định cư tại Úc, quốc tịch Úc, và các vấn đề đa văn hóa.

Trung Tâm Hải Quan và Bảo Vệ Biên Giới Úc quản lý an ninh và toàn vẹn biên giới nước Úc. Trung tâm kết hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành khác của chính phủ và quốc tế, đặc biệt là Cảnh Sát Liên Bang Úc, Trung Tâm Thông Tin Hải Quan, Bộ Di Trú và Công Dân Úc và Bộ Quốc Phòng, để phát hiện và ngăn chặn việc chuyển hàng và người trái phép qua biên giới.

Sở Kiểm Tra và Kiểm Dịch Úc (AQIS) quản lý hoạt động kiểm soát kiểm dịch tại biên giới để giảm thiểu nguy cơ các loài gây hại và các dịch bệnh xâm nhập vào nước Úc.

Để biết thêm thông tin về các ban ngành của Chính Phủ Úc và trách nhiệm của họ, hãy ghé thăm trang web