Red Centre

Du khách có thể biết về đá mônôlít đỏ ở Red Centre của Australia, đá này rất linh thiêng với thổ dân và thường chuyển sang một số màu sắc rất đẹp mắt vào lúc bình minh và hoàng hôn. Du khách có thể không biết rằng mình có thể trải nghiệm điều này qua con mắt của thổ dân, hay là có nhiều địa danh linh thiêng và tuyệt đẹp khác ở đây, trong vùng trung tâm rộng lớn của Úc. Người anh em họ Kata Tjuta của Uluru chỉ cách đây khoảng 40 cây số và du khách sẽ thấy Hẻm Núi Kings đẹp sửng sốt không cách xa Alice Springs là mấy.

Red Centre

Du khách có thể không nhận thấy khung cảnh này có những thảm thực vật xanh, những hố nước có cây sum sê và những con đường đầy bụi đỏ cùng những phiến đá lớn. Và điều mà du khách sẽ không thực sự hiểu được cho đến khi đến đây chính là sự cô lập một cách thần kỳ, hùng vĩ, tráng lệ của Red Centre thuộc Australia.

5 địa danh du khách nên đến thăm ở Red Centre

1. Công Viên Quốc Gia Uluru-Kata

TjutaNgắm nhìn đỉnh Uluru cao 348m so với sa mạc ở sâu trong vùng trung tâm của Australia, kết hợp với ánh sáng và thời tiết để tạo ra những màu sắc chói lọi hơn cả hoàng hôn.

Đi bộ vòng quanh chân núi Uluru với một hướng dẫn viên người Anangu và tìm hiểu xem ngọn núi này đã được tổ tiên thổ dân tạo ra như thế nào trong Thời Gian Sáng Tạo Thế Giới. Du khách thậm chí có thể lần theo dấu vết của những trận chiến mà họ đã để lại. Ngắm nhìn Uluru từ trên xe máy, trên lưng lạc đà hay trên trực thăng ngắm cảnh. Nhâm nhi một ly champagne trong ánh sáng chói lọi lúc hoàng hôn, sau đó trở về dự bữa tối lửa trại với cá barramundi, chim emu hoặc kanguru dưới bầu trời lấp lánh ngàn sao. Cách đó chỉ 40 cây số, du khách sẽ thấy Kata Tjuta – những vòm tròn gồ ghề, dựng đứng đã được hình thành qua quá trình xói mòn hơn 500 triệu năm. Du khách có thể thưởng thức những kỳ quan ở Công Viên Quốc Gia Uluru-Kata Tjuta với các chuyến thăm quan do các hướng dẫn viên thổ dân cung cấp và dịch vụ lưu trú từ lều trại ở khu cắm trại đến những khu nghỉ dưỡng cao cấp.

2.Alice Springs và vùng lân cận

Lưu lại trong thành phố hẻo lánh nổi tiếng Alice Springs, nằm ở trung tâm vùng hẻo lánh của Úc, chỉ cách trung tâm địa lý của nó cò 200 cây số về phía nam. Từ đây, du khách có thể đi bụi, xe leo núi hoặc tham gia một chuyến đi dài bằng lạc đà qua những đụn cát của Sa mạc Simpson. Đi xe đạp đến Đèo Simpson vào lúc bình mình, khám phá các phong cách nghệ thuật của thổ dân khác nhau dọc theo Đường Tanami và tìm hiểu nghệ thuật trên đá, các cổ vật và khu vực tổ chức các nghi lễ gần cộng đồng thổ dân nhỏ của Thánh Teresa.

3. Hẻm Núi Kings và Công Viên Quốc Gia Watarrka

Di chuyển đến mép của Hẻm Núi Kings để ngắm khung cảnh tuyệt vời qua những dốc và hẻm núi gồ ghề thuộc Công Viên Quốc Gia Watarrka. Các vách đá dựng đứng của hẻm núi này chắn gió cho những khe um tùm cây cọ và những cụm xanh sum sê trong hoang mạc. Ngắm nhìn những loài cây hiếm từ thời kỳ ẩm ướt xưa kia và bơi lội trong những hồ nhiệt đới trong Vườn Địa Đàng. Thám hiểm những vòm đá bị ảnh hưởng của thời tiết ở Lost City. Ngắm nhìn hoàng hôn ở Vách Đá Carmichael, hoặc đi theo đường mòn Kathleen Springs để đến một hố nước đẹp tuyệt hoặc đi bộ trong đêm trên đường mòn Giles. Trong trường hợp không thích cắm trại, du khách có thể nghỉ đêm ở khu nghỉ dưỡng hoặc nhà nghỉ hoang sơ.

4. Công Viên Quốc Gia Hẻm Núi Finke

Tiếp theo du khách có thể đi xe leo núi đến các vách đá dựng đứng và con sông phủ đầy cát Finke. Công Viên Quốc Gia Hẻm Núi Finke hầu như luôn khô ráo. Thám hiểm ốc đảo hoang mạc của Thung Lũng Palm, nơi duy nhất trên thế giới du khách có thể thấy loài cọ Red Cabbage. Du khách có thể đi bộ xuyên qua những cây cọ mảnh mai trên đường đi bộ Arankaia hoặc trên đường Mpulungkinya dài hơn. Sau đó, đi theo đường Kalaranga Lookout để ngắm nhìn khung cảnh tuyệt vời của đài vòng bằng đá có những vách đá gồ ghề bao quanh. Hoặc tìm hiểu về thần thoại học của thổ dân vùng Tây Arrernte bằng cách đi bộ 2 tiếng trên đường Mpaara. Ngắm nhìn những bãi đất lầy trải dài từ mặt nước lóng lánh và những rặng núi chuyển màu từ đỏ tía sang vàng rực dưới ánh nắng mặt trời.

5. Dãy Núi MacDonnell

Đi bộ trên đường mòn Larapinta và Emu Dreaming đến Hẻm Núi Ormiston, qua vùng bạch đàn đỏ thơ mộng ven sông, những con kanguru chân to và những hố nước trong vắt. Du khách sẽ ngạc nhiên trước những vách thẳng đứng cao hơn 300 m so với Hẻm Núi Ormiston, sau đó lặn xuống hố nước có độ sâu 14 m. Du khách cũng có thể nghỉ ngơi và thưởng thức không khí mát lạnh ở Ellery Creek Big Hole, Hẻm Núi Redbank và Hẻm Núi đẹp như tranh vẽ Glen Helen. Ngắm nhìn những chú kanguru chân to trong và xung quanh ngọn đồi và vùng đất lầy mờ ảo của Khe Núi Simpsons. Đi tản bộ đến Vực Standley và ngắm nhìn những vách đá dựng đứng đỏ rực dưới ánh nắng buổi trưa. Du khách đừng bỏ qua miệng núi lửa rộng 20 cây số ở ngọn dốc Gosse mà thổ dân ở Tây Arrernte thường gọi là Tnorala. Câu chuyện trong giấc mơ của họ có chút gì đó kỳ bí hơn sự lý giải mang tính khoa học rằng miệng núi lửa này được hình thành là do một thiên thạch đâm vào Trái Đất cách đây khoảng 130 triêu năm. Trong dãy núi Đông MacDonnell, du khách có thể đi bụi, cắm trại, đi xe leo núi và đến thăm Hẻm Núi Trephina và thị trấn ma tìm vàng Arltunga của những người tìm vàng.