Các loài động vật

Xem kết quả: /  số bình chọn: 36
Bình thườngTuyệt vời 

Các loài động vật độc đáo là một trong những lý do nhiều người ghé thăm đất nước chúng tôi. Nước Úc có hơn 378 loài động vật có vú, 828 loài chim, 4000 loài cá, 300 loài thằn lằn, 140 loài rắn, hai loài cá sấu và khoảng hơn 50 loài động vật biển có vú.

Hơn 80 phần trăm các loài thực vật, động vật có vú, bò sát và ếch là đặc trưng của Úc mà không nơi nào có. Một số động vật được biết đến nhiều như kangaroo, thú có túi koala, thú lông nhím, chó dingo, thú mỏ vịt, wallaby và wombat.

Khó có thể quan sát các loài động vật bản địa của Úc trong tự nhiên, nhưng chúng tôi đảm bảo bạn có thể nhìn thấy chúng trong các vườn thú đẳng cấp thế giới của chúng tôi và trong các công viên động vật hoang dã trên khắp các thành phố lớn và các khu vực lân cận. Trong số những khu vực này bao gồm Vườn Thú Taronga Sydney, Rừng Mưa Nhiệt Đới Habitat ở Port Douglas, Healesville Sanctuary ở Victoria, Công Viên Động Vật Hoang Dã Cleland ở Nam Úc và Vườn Thú Nước Úc ở Queensland.

 

Các loài động vật có vú

Nước Úc không có những loài động vật ăn thịt to lớn, chó dingo, hay chó hoang, là loài động vật ăn thịt lớn nhất ở đây. Những loài động vật ăn thịt khác gồm có thú ăn kiến có túi, chồn đốm và Thú Tasmanian, nhưng không có loài nào trong số này lớn hơn kích thước trung bình của một con mèo nuôi.

70

Người ta có thể thấy chó hoang dingo khắp nước Úc, trừ vùng Tasmania. Nơi có thể thấy chúng nhiều nhất là Đảo Fraser ở Queensland, Kimberly ở Tây Úc và trên các sa mạc của Vùng Tự Trị Miền Bắc và Nam Úc. Thú ăn kiến có túi chỉ có ở miền Tây Úc; và ngoài các công viên động vật hoang dã, bạn cũng có thể thấy Thú Tasmanian trong tự nhiên ở vùng Tasmania. Rất khó để quan sát loài chồn đốm đang có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên, nhưng chúng sinh sống trong những khu rừng ẩm ướt ở vùng đông nam nước Úc và khu vực Tasmania, và một khu vực nhỏ ở miền bắc Queensland. Bạn sẽ nhìn thấy Bilby, một thành viên của gia đình chuột túi, trong Công Viên Quốc Gia Francois Peron ở Tây Úc.

 

Các loài thú có túi

Nước Úc có hơn 140 loài thú có túi, như kangaroo, wallaby, koala, và wombat.

71


Chúng tôi có 55 loài kangaroo và wallaby bản địa khác nhau. Kangaroo và wallaby có kích thước và trọng lượng rất khác nhau, dao động từ nửa kilôgram đến 90 kilôgram. Sự khác biệt chính giữa chúng là kích thước — wallaby thường nhỏ hơn. Ước tính số kangaroo của Úc nằm trong khoảng từ 30 đến 60 triệu con. Du khách cũng có thể dễ dàng thấy kangaroo trong tự nhiên ở hầu hết các vùng nông thôn nước Úc. Ở Victoria, du khách có thể nhìn thấy chúng ở thị trấn Anglesea trên Đường Great Ocean và ở núi Grampians. Quan sát chúng trên Đảo Kangaroo ở Nam Úc và ở Dãy Flinders. Đến gần chúng hơn trong Công Viên Quốc Gia Namadgi và Kosciuszko ở Núi Alps của Úc, trên Bãi Biển Pebbly ở New South Wales và trên Đảo Maria thuộc Tasmania. Ở những khu vực xa xôi hẻo lánh, du khách sẽ thường xuyên nhìn thấy chúng nhảy qua đường. Wallaby có mặt ở khắp nơi trên đất nước Úc, đặc biệt là ở những vùng hẻo lánh, vùng núi đá và vùng có địa hình gồ ghề. Quan sát chúng ở Dãy Flinders ở Nam Úc, trong Công Viên Quốc Gia Freycinet thuộc Tasmania và ở những Công Viên Quốc Gia Namadgi và Kosciuszko thuộc Dãy Alps của Úc.


Mọi người rất yêu thích thú có túi koala, nhưng hãy lưu ý - đó không phải là một con gấu. Du khách có thể quan sát koala dọc theo bờ biển phía đông ôn hòa của Úc. Một số nơi chúng xuất hiện nhiều nhất là Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Tidbinbilla gần Canberra; Cảng Stephens ở New South Wales và khu bảo tồn Koala Lone Pine Sanctuary ở Queensland. Quan sát chúng trong tự nhiên tại Đảo Phillip ở Victoria và Công Viên Quốc Gia Yanchep ở Tây Úc.

Wombat là một loài sinh vật khác mà du khách sẽ thấy ở đây – loài động vật đào hang to khỏe, có cân nặng lên đến 36 kilôgram. Cũng rất khó thấy chúng trong tự nhiên, nhưng có thế thấy chúng ở một vài nơi như Công Viên Quốc Gia Blue Mountains và Công Viên Quốc Gia Kosciuszko ở New South Wales, khu Wilsons Promontory ở Victoria, Cradle Mountain-Lake St Clair ở Tasmania, và trong các công viên quốc gia ở vùng Nam Úc.

 

Động vật đơn huyệt

Một nhóm động vật khác chỉ có ở Úc là động vật đơn huyệt, hay còn gọi là các loài động vật có vú đẻ trứng. Loài đặc biệt nhất là loài thú mỏ vịt, một loài động vật sống ở dưới sông với cái mỏ giống như mỏ vịt, lông không thấm nước và bàn chân có màng. Thủ mỏ vịt thường sống trong những hang đào ở bờ sông. Chúng rất nhút nhát và rất khó nhìn thấy chúng, tuy nhiên du khách có thể thấy chúng ở các bờ biển phía đông trong các dòng suối nhỏ và các con sông tĩnh lặng. Những nơi có thể nhìn thấy chúng là Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Tidbinbilla gần Canberra, trên vùng Hồ Elizabeth trong Công Viên Quốc Gia Great Otway bang Victoria, Công viên Quốc Gia Cradle Mountain-Lake St Clair thuộc Tasmania và ở phía bắc New South Wales và Queensland.

Thú lông nhím, hay loài ăn kiến, là một loài đơn huyệt khác, có lưỡi dài và dính và bộ lông đầy gai giống như con nhím – vì vậy, không nên thử nhấc chúng lên! Đảo Kangaroo là một trong những nơi tốt nhất để quan sát chúng trong tự nhiên.

72

 

Các loài chim

Trong số 828 loài chim được liệt kê ở Úc, thì có khoảng một nửa là không có ở các nơi khác. Chúng bao gồm các loài hút mật từ nhỏ đến lớn, đà điểu không biết bay, đứng cao gần hai mét. Cơ hội tốt nhất để nhìn thấy đà điểu trong tự nhiên là trên các đồng cỏ, các khu rừng khô sclerophyll và trên các thảo nguyên.
Rất nhiều loài chim nước, chim biển và các loài chim cư ngụ trong các khu rừng và các khu rừng sinh thái mở của chúng tôi. Chẳng hạn như đà điểu đầu mèo, thiên nga đen, chim cánh cụt, bói cá, thiên cầm và các loài chim tước currawong. Du khách có thể dễ dàng thấy chim cánh cụt trên Đảo Kangaroo ở miền Nam Australia và Đảo Philip ở bang Victoria.

Có thể nhìn thấy thiên cầm Albert ở Công Viên Quốc Gia Mt Warning và rừng mưa Gondwana quanh vùng nội địa Golden Coast. Quan sát loài thiên cầm phổ biến hơn ở Dãy Dandenong, Công Viên Quốc Gia Kinglake quanh Melbourne, Công Viên Quốc Gia Royal và vùng Illawarra ở phía nam Sydney. Du khách cũng có thể thấy chúng ở Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Tidbinbilla, gần Canberra, Tower Hill ở bang Victoria và một số các công viên quốc gia dọc theo bờ biển phía đông nước Úc.

73


Chim bói cá, được biết đến nhiều nhất với tiếng kêu giống như tiếng cười ngặt nghẻo của con người, thường thấy nhất vào lúc hoàng hôn và bình minh và du khách có thể ngắm nhìn (hoặc nghe thấy) chúng ở vùng nông thôn và thường xuyên trong khu vực nội thành.
Đài Quan Sát Broome Bird và Công Viên Quốc Gia Kakadu là hai nơi lý tưởng để ngắm nhìn các loài chim lội nước và chim di cư.

Có 55 loài vẹt ở Úc, chúng có màu sắc sặc sỡ, bao gồm một loạt các loài chim đẹp lộng lẫy thuộc cùng họ như vẹt có mào, vẹt có cựa, vẹt lorikeet, vẹt xám, vẹt đuôi dài và yến phụng. Bạn thường sẽ nhìn thấy chúng ở các vùng nông thôn và thành thị.

 

Các loài bò sát

Úc có nhiều loài rắn độc hơn bất kỳ châu lục nào, thực tế là có 21 loài trên tổng số 25 loài cực độc trên thế giới. Nhưng không phải tất cả đều là rắn độc; chúng tôi cũng có một số loại trăn cảnh tuyệt đẹp và rắn trên cây.

74

Úc cũng nổi tiếng với các loài cá sấu, cả các loài nước ngọt và nước mặn. Cả hai công Viên Quốc Gia Kimberley và Kakadu đều là nơi tuyệt vời để ngắm nhìn cá sấu cư ngụ tự nhiên.

Có năm loài rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng làm tổ và đẻ trứng trên bãi biển theo mùa nhất định và tám loài rùa nước ngọt. Ningaloo Reef ở Tây Úc và Bãi Biển Sinh Thái ở Broome là nơi lý tưởng để ngắm rùa biển.

Nước Úc cũng có rất nhiều loài thằn lằn, ‘rồng’ và con nhông (thằn lằn chúa), bao gồm loài kỳ thú như Thằn Lằn Da Xếp và Rồng Có Râu. Công viên quốc gia Kimberley có 178 loài bò sát với loài đáng chú ý hơn cả là Thằn Lằn Cổ Xếp và Thằn Lằn ‘ta ta’ ở khắp mọi nơi. Bạn có thể nhìn thấy thằn lằn gai trong môi trường sống sa mạc, gồm Vịnh Shark, Carnarvon và Exmouth miền Tây Úc.

Rất nhiều các loài bò sát bao gồm rồng có râu, thằn lằn lưỡi xanh bạn có thể nhìn thấy ở Cao Nguyên Australia và Dải Flinders ở miền Nam Úc.

 

Động vật biển

Môi trường biển của nước Úc là nơi sinh sống của khoảng 4000 trong tổng số 22.000 loài cá, cũng như 30 trong số 58 loại tảo biển trên thế giới. Nơi đây cũng có hệ san hô rộng lớn nhất trên thế giới, rặng san hô Great Barrier Reef nằm trong danh sách di sản thế giới, ở đó có rất nhiều loài cá nhiều màu sắc, bao gồm cả loài cá hề xinh đẹp mà bạn có thể sẽ muốn quay lại đây lần nữa để ngắm và đếm chúng. Chúng tôi cũng có khoảng 1700 loại san hô khác nhau.

75

Các loài sinh vật biển lớn hơn có thế kể đến là loài cá mập trắng nhập cư, cá voi lưng gù, cá voi orca, bò biển, rất nhiều loài cá heo và một số loài cá mập. Du khách có thể nhìn thấy cá heo dọc các bãi biển ở bờ đông và bờ tây từ Tháng Năm đến Tháng Mười Một. Rặng san hô Ningaloo ở miền Tây Úc là một trong những nơi đáng tin cậy nhất trên thế giới để ngắm cá ông, và một số hãng tổ chức các chuyến du lịch để bạn có thể bơi cùng với những người khổng hồ hiền lành này. Đảo Kangaroo là một trong những nơi tốt nhất để quan sát hải cẩu Úc trong tự nhiên.

 

nguồn: australia

 

Du học Úc

Lịch sử

Lịch sử

Thổ Dân mơ về một lục địa vô tậnNgười ta cho rằng Thổ Dân Úc đã từ Đông Nam Á đến đây bằng thuyền vào...

Nền Văn Hóa

Nền Văn Hóa

Văn hóa Úc được xây dựng trên những câu chuyện của những võ sĩ, những người sống ngoài vòng pháp luật và những người lính...

Thời tiết

Thời tiết

Thời tiết ở Úc ôn hòa hầu như quanh năm, tuy nhiên khí hậu có thể thay đổi do kích thước rộng lớn của châu...

Các loài động vật

Các loài động vật

Các loài động vật độc đáo là một trong những lý do nhiều người ghé thăm đất nước chúng tôi. Nước Úc có hơn 378...

Mua sắm

Mùa shopping ở Melbourne

Mùa shopping ở Melbourne

Melbourne được biết đến như thiên đường tự nhiên và thủ đô của nghệ thuật và lãng mạn. Bên cạnh đó, một phần của cuộc...

Các chợ ở Úc

Các chợ ở Úc

Cảm nhận sự sôi động của những khu chợ Úc, nơi bày bán mọi thứ từ nông phẩm tươi đến những món quà thủ công...

Kim cương và ngọc trai của Úc

Kim cương và ngọc trai của Úc

Không có gì nói lên được uy tín và sự lãng mạn bằng kim cương và ngọc trai sản xuất tại Kimberley, Tây Úc. Tìm...

Quà lưu niệm Úc

Quà lưu niệm Úc

Chuyến du lịch Úc của du khách sẽ không được trọn vẹn nếu thiếu mất một vài món quà lưu niệm nhỏ. Miền đất của...