Ngọc Mắt Mèo ở Úc

Tất cả các màu của cầu vồng xuất hiện trong viên ngọc mắt mèo, một loại đá quý quốc gia của Úc. Thực vậy, theo như huyền thoại Thổ dân, những màu sắc xoáy trộn vào nhau này được tạo ra khi cầu vồng rơi xuống trái đất. Úc sản xuất hơn 95% lượng ngọc mắt mèo của thế giới, khiến cho loại đá quyến rũ này trở thành quà tặng độc nhất của Úc. Các loại phong phú từ ngọc mắt mèo trắng hoặc “sữa” phổ biến nhất được tìm thấy ở Coober Pedy tới những viên ngọc mắt mèo đen quý hiếm ở Lightning Ridge. Đi thăm những cánh đồng ngọc mắt mèo nổi tiếng của chúng tôi hoặc mua ngọc mắt mèo từ các cửa hàng chuyên dụng khắp đất nước.

Ngọc Mắt Mèo ở Úc

Tất cả các thành phố lớn và các địa điểm thu hút khách du lịch của Úc đều có các cửa hàng chuyên dụng, nơi du khách có thể mua các đồ trang sức ngọc mắt mèo hoặc những viên ngọc lẻ. Ngọc mắt mèo đen là loại quý nhất, tiếp theo là ngọc mắt mèo đá cuội, ngọc mắt mèo pha lê và ngọc mắt mèo trắng. Hệ thống xếp hạng này dựa vào ý tưởng những hòn ngọc tối hơn thường có màu sắc sống động hơn, mặc dù mỗi viên ngọc khác nhau lại có đặc điểm khác nhau.

Để tìm hiểu về ngọc mắt mèo, hãy đến thăm những cánh đồng ngọc mắt mèo khắp Nam Úc, New South Wales và Queensland. Chúng tọa lạc ở Great Artesian Basin, nơi từng là một biển nội địa lớn. Ngọc mắt mèo đánh thức thế giới dưới nước cổ đại này, với màu xanh lam huỳnh quang và những đường sọc đỏ như san hô. Chúng cũng được biết đến như là “ngọn lửa của sa mạc”, và được khai thác ở một số địa điểm nóng nhất, không thể sinh sống của Úc. Du khách nên đến thăm những cánh đồng ngọc mắt mèo giữa Tháng 4 và Tháng 9 khi nhiệt độ hạ xuống.

Ở thành phố khai khoáng Coober Pedy Nam Úc, hầu hết dân địa phương sống dưới lòng đất để tránh cái nóng dữ dội mùa hè. Ở tại những khách sạn dưới lòng đất và đến thăm những ngôi nhà, nhà thờ và cửa hiệu dưới lòng đất. Trên mặt đất, hãy đi thăm các mỏ khai thác và những cánh đồng ngọc đá mèo và những khung cảnh như trên mặt trăng. Thuê một chiếc xe leo núi và dành một ngày để đến các thị trấn khai thác ngọc mắt mèo của Andamooka, Mintabie và Roxby Downs. Những cánh đồng Nam Úc này là nguồn cung cấp ngọc mắt mèo trắng và trắng sữa lớn nhất của thế giới.

Ngọc mắt mèo đen được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới và được khai thác tại Lightning Ridge, cách tây bắc Sydney khoảng 800 km. Kể từ những thập niên 1800, dân khai mỏ đã tìm đến nơi đây và hiện nay khu vực này thu hút rất nhiều du khách, những người đến đây để trải nghiệm vùng hẻo lánh. Dạo quanh khu mỏ ở Bald Hill, mua quà lưu liệm hoặc chơi golf trên một cách đồng ngọc mắt mèo. Thư giãn ở các spa có giếng nước khoáng, dạo chơi tại những khu danh thắng và ngắm nhìn những loài chim bản địa. Thị trấn còn tổ chức cuộc thi Black Opal Rodeo và những cuộc đua dê trong suốt lễ Phục Sinh và đợt lễ hội Lightning Ridge Opal diễn ra vào tháng 7.

Mạch quặng ngọc mắt mèo kéo dài tới tận White Cliffs, một vùng từng là thị trấn ngọc mắt mèo sôi động nhưng nay chỉ còn vài trăm cư dân sinh sống. Thám hiểm những khu vực nghỉ dưỡng mùa hè của người bản địa và chiêm ngưỡng những viên ngọc mắt mèo trong suốt quý giá.

Những viên ngọc mắt mèo tròn lớn độc đáo chỉ có tại Queensland. Du khách có thể săn tìm chúng quanh những thị trấn xa xôi như Quilpie, Yowah và Opalton. Mua ngọc mắt mèo thô hoặc đã gọt giũa tại Lễ Hội Yowah Opal tháng 7 hay tới thăm Opalton, nơi viên ngọc mắt mèo lớn nhất được tìm thấy năm 1899.

Du khách có thể tự tìm cho mình những viên ngọc mắt mèo tại vùng rừng núi hoặc trong một cửa ở thành phố. Dù bằng cách nào, viên đá quý Úc độc đáo này sẽ là món quà lưu niệm tuyệt vời cho du khách sau chuyến thám hiểm Úc.