Các loài thực vật

Thông Wollemi đồ sộ còn sót lại trên khu cảnh quan 200 triệu năm tuổi khi Úc, New Zealand và Nam Cực hợp thành siêu lục địa Gondwana. Loài thông này được cho là tuyệt chủng hàng triệu năm nay cho đến khi được tái khám phá bởi một khách lữ hành năm 1994. Dãy núi Greater Blue Mountains có khoảng dưới 100 loài cây tồn tại trong tự nhiên, mọc trong các hẻm núi sâu của rừng nhiệt đới tại đây.

Các loài thực vật

Ước tính có khoảng 27.700 loài thực vật ở Úc bao gồm các loài hóa thạch sống như cây cọ mè, cây thân cỏ và các loài hoa dại rực rỡ như cây waratah, đậu sa mạc Sturt, cây thường xanh và kangaroo paws.

Nước Úc cũng có khoảng 2800 loài bạch đàn và 1000 loài cây keo mà chúng tôi gọi là ‘wattle’. Keo Vàng là biểu tượng của thực vật Úc. Gần 80 phần trăm rừng ở đây là rừng bạch đàn. Keo, melaleuca (cây chè), casuarinas (cây sồi), callitris (cây thông), đước và rừng nhiệt đới chiếm 20 phần trăm còn lại.
Rừng

Những cây cao nhất ở Úc mọc phía tây nam của Tây Úc trong thung lũng Valley of the Giants. Khuynh diệp khổng lồ, bạch đàn Úc và bạch đàn đỏ tây Úc có tuổi thọ lên tới 500 năm có thể được tìm thấy ở đây. 1.000 km đường tắt Bibbulmun Track [www.bibbulmuntrack.org.au] xuyên qua vô số rừng bạch đàn Tây Úc, marri, wandoo, bạch đàn Úc và tingle cũng như các vùng ngập nước có tầm quan trọng quốc tế.

Rừng ôn đới hoang dã Tasmanian được liệt kê là Di Sản Thế Giới có một số loài cây lâu năm nhất trên hành tinh bao gồm cả loài Thông Huon quý hiếm.

Thông Wollemi đồ sộ còn sót lại trên khu cảnh quan 200 triệu năm tuổi khi Úc, New Zealand và Nam Cực hợp thành siêu lục địa Gondwana. Loài thông này được cho là tuyệt chủng hàng triệu năm nay cho đến khi được tái khám phá bởi một khách lữ hành năm 1994. Dãy núi Greater Blue Mountains có khoảng dưới 100 loài cây tồn tại trong tự nhiên, mọc trong các hẻm núi sâu của rừng nhiệt đới tại đây.

Cây bạch đàn

Bạch đàn (eucalypts) là loài cây phổ biến nhất ở Úc. Chúng mọc từ khu vực miền núi cho đến các khu rừng ngập nước ven biển, qua rừng ôn đới và khu nội địa khô cằn. Núi Greater Blue có nhiều loài bạch đàn đa dạng nhất trên trái đất. Thực tế, Núi Blue Mountains (có nghĩa là núi xanh) được đặt tên từ ánh sáng xanh mờ trong không khí được tỏa ra từ dầu của các loại cây. Trong Dãy Alps của Úc, các cây bạch đàn màu đỏ và trắng bạc đứng nổi bật giữa phong cảnh đầy tuyết. Ở dãy Flinders Ranges ở Nam Úc, bạch đàn đỏ lâu đời sống trong các vùng lạch khô. Gấu koala chỉ ăn một số loài bạch đàn nhất định.

Rừng mưa nhiệt đới

Trước đây, rừng mưa nhiệt đới đã từng bao phủ hầu hết vùng siêu lục địa Gondwana cổ xưa ở phía nam, và có những thực vật nguyên thủy được tìm thấy trong những khu rừng này, có mối liên hệ với những người trồng chúng hơn 100 triệu năm trước. Rừng mưa của Úc trải rộng khắp đất nước và có đủ loại khí hậu. Rừng mưa nhiệt đới Daintree Rainforest ở phía bắc Queensland là rừng mưa nhiệt đới lâu đời nhất trên trái đất, có niên đại 135 triệu năm. Có thể thấy 13 loại rừng mưa nhiệt đới tuyệt đẹp ở đây. Rừng mưa nhiệt đới Gondwana ở phía Đông Nam Queensland và phía bắc New South Wales có những diện tích rừng mưa cận nhiệt đới trên thế giới rộng lớn nhất trên thế giới, cùng với rừng mưa ôn đới. Khu rừng mưa nhiệt đới khô nằm ở khu vực phía Tây Kimberley của Úc. Du khách sẽ thấy rừng mưa gió mùa ở Công viên Quốc gia Kakadu và những rãnh dương xỉ tươi tốt ở dãy Otway Ranges bang Victoria.

Vùng ngập nước

Vùng ngập nước thu hút số lượng lớn chim di cư ở Công Viên Quốc Gia Kakadu và Công Viên Quốc Gia Croajingolong thuộc khu Dự trữ Sinh Quyển Thế giới được UNESCO công nhận và khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Nadgee ở phía đông nam của Úc. Úc là một trong các quốc gia đầu tiên ký Công Ước Ramsar cho Vùng ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, và Bán Đảo Cobourg ở Vùng Tự Trị Phía Bắc được công bố là khu Ramsar đầu tiên trên thế giới vào năm 1974. Hiện nay, Úc có 65 khu Ramsar trên khắp đất nước bao phủ 8 triệu héc ta.

Hoa dại

Hoa dại, bao gồm cúc vạn thọ, biến các vùng thảo nguyên và đồng cỏ khô cằn của Úc trở thành tấm thảm sặc sỡ theo mùa. Từ Tháng Sáu đến Tháng Chín, có hơn 12.000 loài hoa dại nở rộ khắp miền Tây Úc. Cuối Tháng Tám đến giữa Tháng Mười, có thể thấy hơn 100 loài hoa dại trên Đảo Kangaroo ở miền Nam nước Úc và nhiều loài hoa độc đáo trên đảo. Trong Dãy Alps của Úc, khi tuyết tan, du khách sẽ thấy các đồng cỏ trên núi cao nở rộ vô vàn hoa nắp ấm vàng, cây ti-líp hồng và cúc bạc màu trắng tuyết.

Các loài hoa độc đáo của Úc còn có Proteaceae thuộc họ Cây Thường Xanh (Liễu Úc), Grevillea và Telopea (cây waratah). Khoảng 80 phần trăm loài thực vật và hầu hết các loài Proteaceae mọc ở phía tây nam của Tây Úc và không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Các vùng đất hoang dọc theo Đường Great Ocean ở bang Victoria là nơi có nhiều phong lan nhất nước Úc.

Hoa dại được bảo vệ ở Úc, vì vậy du khách không nên hái chúng!