Các lễ hội của thổ dân Úc

Từ truyền thống cổ xưa đến những thực tiễn hiện tại, các thổ dân Úc kỷ niệm và chia sẻ văn hóa của họ tại nhiều lễ hội đa dạng sắc màu. Tìm hiểu về gười Yolgu ở phía đông bắc Arnhem Land tại Lễ Hội Garma sôi động hay đến Bán đảo Cape York để tham dự Vũ Hội Thổ Dân Laura.

Các lễ hội của thổ dân Úc

Lướt qua sự đa dạng của nghệ thuật thổ dân tại Hội chợ Nghệ thuật Thổ Dân Darwin hay thưởng thức mọi thứ từ các buổi hòa nhạc đến hài kịch tại Lễ Hội Dreaming của Queensland. Lựa chọn từ ba sự kiện thổ dân tại Lễ hội Ord Valley Muster tại Kununurra hay lắng nghe các nhạc sĩ Thổ Dân mới và tài năng là một phần của Lễ Hội St Kilda ở Melbourne. Trải nghiệm cuộc sống ở cộng đồng Arnhem Land xa xôi tại Lễ Hội Stone Country hay quay trở về Thời gian sáng tạo thế giới (Dreamtime) tại Lễ Hội Walking with Spirits.

Lễ Hội Ord Valley, Tây Úc

Quý vị sẽ có cơ hội đến thăm 3 sự kiện thổ dân như là một phần của Lễ Hội Ord Valley Muster, được tổ chức vào Tháng 5 tại Kununurra. Một chuyến picnic đến buổi Hòa nhạc Barramundi do các chủ đất Miriwoong Gajeroong tổ chức với điệu múa truyền thống, sáo didgeridoo và vỗ gậy. Nó cũng nêu bật những đặc điểm của những tiết mục đương đại như Mary G, người tự phong là ‘Nữ Hoàng Đen của Kimberley’. Tìm hiểu về ý nghĩa tinh thần của Ord Valley từ Thổ Dân địa phương trong “Sharing our Stories”. Hoặc tham gia vào lễ hội Waringarri Corroboree, một cuộc triển lãm các công trình nghệ thuật Đông Kimberley với một lễ hội corroboree truyền thống đi kèm. Hãy xem Thời gian sáng tạo thế giới của Thổ Dân được mô tả lại qua các bài hát và điệu múa trong khi ăn tiệc với thịt bò nướng và bánh damper dưới lửa trại.

Vũ Hội Thổ Dân Laura, Queensland

Hàng trăm vũ công và hàng ngàn khách du lịch tập trung đến thị trấn Laura nhỏ bé để tham dự Vũ Hội Thổ Dân Laura vào ngày 2 tháng 6 hàng năm. Đây là cơ hội cho cộng đồng Thổ Dân từ khắp Bán đảo Cape York kỷ niệm và chia sẻ văn hóa của họ qua các vũ điệu, bài hát, nghệ thuật và diễn xuất. Các gia đình đoàn tụ và trò chuyện trong khi khách du lịch từ khắp nơi đến đây để trải nghiệm một nền văn hóa có từ hơn 40.000 năm. Dựng một chiếc lều ở khu vực cắm trại của lễ hội trên vùng đất thiêng liêng gần công trình nghệ thuật đá thời tiền sử nổi tiếng của Laura. Quý vị có thể đến đây bằng đường vòng Great Tropical Drive giữa Cooktown và Mareeba.

Lễ Hội Dreaming, Queensland

Những nghệ sĩ Thổ Dân kết hợp với những nghệ sĩ bản địa từ khắp nơi trên thế giới tại Lễ Hội Dreaming, được tổ chức tại Woodford trong hơn 3 ngày vào tháng 6. Mọi thứ từ những buổi hòa nhạc đến triển lãm nghệ thuật, phim và các diễn đàn đều có tại lễ hội toàn cầu đa dạng và sôi động này. Hãy tham gia lễ khai mạc, nơi mà Thổ Dân Jinibara chào đón quý vị đến với đất nước của họ. Trải nghiệm cách chữa bệnh truyền thống, tham gia một lớp học nghề thủ công, xem những màn biểu diễn múa đương đại và tập trung quanh khu vực cắm trại để nghe những câu chuyện về Thời gian sáng tạo thế giới. Quý vị cũng có thể tìm thấy các vở kịch, những vở hài kịch, một hội chợ rượu vang và thức ăn, các quầy bar, các không gian nghệ thuật và lễ hội của trẻ em. Woodford cách phía Bắc Brisbane khoảng 90 phút lái xe hoặc hai giờ từ phía Nam Noosa.

Lễ hội Walking with Spirits, Lãnh Thổ Phía Bắc

Hãy đi sâu vào Thời Gian Sáng Tạo Thế Giới tại Lễ Hội Walking with Spirits, một ngày cuối tuần độc nhất tràn ngập văn hóa được tổ chức vào cuối tháng 7 hay đầu tháng 8. Nơi tổ chức là MalkgulumbuItu, một thác nước linh thiêng và một khu hồ cách Katherine khoảng 100km về phía đông nam. Tại đây, thổ dân Jawoyn chia sẻ câu chuyện của họ qua các điệu múa và bài hát corroborree truyền thống cùng với khiêu vũ, âm nhạc, trò múa rối, phim và hình ảnh bốc lửa. Cắm trại giữa những cây chi tràm và liên tưởng tới các Tổ tiên Thần linh là những đấng đã tạo nên vùng đất này cùng các động vật, cây cối và mùa màng. Đây là thời khắc duy nhất trong năm mà du khách có thể đến thăm vùng đất xa xôi và xinh đẹp này, vé bán để xem sự kiện này có giới hạn.

Lễ Hội Garma, Lãnh Thổ Phía Bắc

Kết nối với những phong tục vượt thời gian của người Yolgu tại Lễ Hội Garma, được tổ chúc ở phía đông bắc Arnhem Land vào Tháng 8. Hãy thưởng thức các bài hát và điệu múa nghi lễ, đắm mình trong nghệ thuật tạo hình đặc biệt và phong phú của khu vực hay tham gia vào một diễn đàn học thuật. Săn tìm thức ăn của thổ dân, thảo dược và thuốc nhuộm cùng các phụ nữ hoặc học cách làm và ném lao với cánh mày râu. Những khách mời không phải Thổ dân được chào đón cùng với các nhóm địa phương và các nhóm Thổ dân láng giềng đến với sự kiện sôi động kéo dài 5 ngày này. Sự kiện này được tổ chức giữa rừng stringybark của Gulkula, nơi tổ tiên thần thánh Ganbulapula đã rèn được chiếc sáo didgeridoo đầu tiên. Gulkula cách thị trấn Nhulunbuy khoảng 40km và cách sân bay Gove 14km.

Hội Chợ Nghệ Thuật Thổ Dân Darwin, Lãnh Thổ Phía Bắc

Tranh trên vỏ cây, điêu khắc kim loại, sáo didgeridoo, tranh dệt sợi và kim hoàn chỉ là một số trong những tác phẩm nghệ thuật đa dạng được mang ra bán tại Hội chợ Nghệ Thuật Thổ Dân Darwin vào Tháng 8. Đây là cơ hội duy nhất để quý vị mua trực tiếp từ hơn 40 trung tâm nghệ thuật thuộc sở hữu cộng đồng của Thổ dân trên khắp nước Úc. Quý vị cũng có thể tìm thấy các nghệ sĩ có uy tín và mới nổi, nói chuyện với chính các nghệ sĩ và tìm hiểu về phong cách nghệ thuật đa dạng của các nhóm văn hóa khác nhau. Tìm ra những chiếc túi vải dệt từ Phía Đông Gippsland, những bức tranh chấm thời Dreamtime từ thị trấn Alice Springs hay trở nên gần gũi với những bức tranh bằng vải bạt màu hoàng thổ của các nghệ sĩ Warmun vùng Kimberley.

Lễ Hội ‘Quê Hương Đá’ Gunbalanya, Lãnh Thổ Phía Bắc

Trải nghiệm cuộc sống trong cộng đồng Gunbalanya (Oenpelli) ở phía tây Arnhem Land tại Lễ Hội Quê Hương Đá vào Tháng 8. Đó là ngày thổ dân nói tiếng Kunwinjku mở toang cánh cửa đối với du khách. Xem khiêu vũ, nghe thổi didgeridoo và nếm thử thức ăn của thổ dân. Tham gia vào một chuyến du lịch nghệ thuật núi đá, bắt một chuyến bay qua vùng đất có vẻ đẹp đến kinh ngạc của Kakadu hoặc cổ vũ cho các vận động viên tại lễ hội thể thao. Trung tâm nghệ thuật cộng đồng đăng cai tổ chức buổi biểu diễn nghệ thuật vẽ tranh và dệt sợi, trong khi các ban nhạc địa phương quảng cáo rầm rộ về ngày hội âm nhạc. Gunbalanya cách Darwwin khoảng 3 giờ lái xe hoặc 45 phút từ Jabiru ở Công Viên Quốc Gia Kakadu.

Yalukit Willam Ngargee, Victoria

Lắng nghe các ca sĩ và ban nhạc Thổ Dân thể hiện niềm đam mê nghệ thuật và xem những màn múa đương đại tầm cỡ thế giới tại Yalukit Willam Ngargee. Nó là một phần của Lễ Hội mùa hè St Kilda của Melbourne vào tháng 2. Tên của lễ hội có nghĩa là ‘nơi mọi người tụ tập’ và các sự kiện sôi động, miễn phí tập hợp một số lượng lớn các nghệ sĩ tham gia biểu diễn. Khám phá những nghệ sĩ Thổ dân có uy tín và mới nổi, từ nghệ sĩ didgeridoo chơi Ganga Girl đến Ian Tambo lấy cảm hứng từ Motown. Thư giãn dưới ánh nắng và thưởng thức âm nhạc trên sân khấu chính hoặc gặp gỡ các ban nhạc sau buổi tối trong một quán trọ ở St Kilda . Ngoài ra, còn có các buổi giới thiệu sách và đọc sách, trình chiếu những bộ phim ngắn, những người nghệ sĩ lang thang và Chợ Đêm Koorie bày bán những tác phẩm nghệ thuật và món hàng độc đáo